Cây dừa và những điều có thể bạn chưa biết

Tất cả các phần của cây dừa đều có giá trị kinh tế toàn diện, tạo hàng trăm dòng sản phẩm từ trái dừa, lá dừa, thân dừa, rể dừa..., đang chiếm một vị trí then chốt trong sự nghiệp phát triển của Bến Tre

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết và hình dung đầu tiên khi nhắc tới sản phẩm về Dừa: đó là uống nước dừa. Có lẽ nhờ khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên những giống dừa trồng ở Bến Tre như dừa dâu, dừa chùm, trái nhỏ, nước rất ngọt, 1 buồng có khoảng 30 - 40 trái.

Cây dừa và những điều có thể bạn chưa biết
Cây dừa xiêm dứa

Chỉ đến Bến Tre, người ta mới được thưởng thức 1 loại nước dừa đặc biệt: dừa dứa – điều đặc biệt ở trái dừa này là khi uống có thơm mùi của trái dứa. Dừa xiêm xanh, dừa Tam quan... mỗi loại dừa đều có kiểu ngon riêng, người Bến Tre có câu "uống nước dừa xiêm khỏi tiêm thuốc bổ" để ca ngợi quả dừa. Người sành điệu chỉ thích bưng quả dừa mà uống, ai thích ăn cùi thì có thể nạo ăn.

Đối với những chị em khi mang thai, họ thường chịu khó uống nước dừa hàng ngày vì tin rằng nước dừa sẽ giúp đứa trẻ sinh ra có làn da trắng trẻo, mịn màng. Người Việt Nam ai cũng phải công nhận các loại thức uống công nghiệp đắt tiền nhưng chẳng thể sánh với vị nước dừa quê hương, vừa ngon lại vừa bổ.

Nước dừa
Nước dừa rất tốt cho sức khỏe

Ngoài công dụng giải khát, nước dừa còn dùng để kho thịt, nấu rất nhiều món ăn như tiềm, ram, ca-ri, rô-ti, làm nước luộc tôm, gà, vịt... Nước dừa cũng được dùng làm giấm ăn, dùng để nhúng bánh tráng khi làm món chả giò để chả có màu vàng ruộm và vỏ được giòn.

Nước dừa khô có độ ngọt thấp thì được dùng chế biến thành nhiều thứ như thạch dừa, hoặc nấu cô đặc lại thành nước màu dừa kho thịt cá. Thịt hoặc cá ướp nước màu dừa có màu vàng ươm rất đẹp còn làm cho món ăn có mùi thơm đậm đặc của nước dừa. Nước màu dừa rất ngon vì thế được nhân dân Bến Tre rất ưa dùng.

Phần cùi dừa được sử dụng vào các mục đích như: dừa nạo non, dừa nạo dẻo, dừa cứng cạy, dừa rám và dừa khô. Dừa cứng cạy và dừa rám được dùng làm mứt, kho chung với thịt, hoặc có thể chiên bột giả món tôm chiên, dùng làm món ăn chay, tùy ý thích mà chọn độ cứng của dừa. Khi chọn dừa chỉ cần búng tay vào quả hoặc khẻ lắc quả dừa để chọn đúng “tuổi” quả dừa nào phù hợp với yêu cầu chế biến. Ngoài ra người ta còn nạo thành sợi rắc lên xôi, bắp hầm, món khoai mì quết, làm nhân bánh ít, bánh phu thê, trộn gỏi.

Phần cùi dừa
Cùi dừa (cái dừa)

Nước cốt dừa rất đa dụng trong việc chế biến món ăn. Vị béo đậm đà của nước cốt dừa là một hương vị đặc trưng, một trong những nguyên liệu cơ bản. Dừa rám, dừa khô được nạo nhuyễn vắt lấy nước cốt, có thể nạo dừa bằng bàn nạo tay hoặc bằng máy, sau đó nhào với nước ấm rồi vắt, ép lấy nước cốt trắng tinh như sữa nên còn được gọi là sữa dừa. Các loại kẹo, bánh, chè, kem cũng như rất nhiều món mặn dùng trong ngày thường hay giỗ chạp, lễ, tết đều không thể thiếu nước cốt dừa.

Khi trái dừa khô mọc mầm, bên trong hình thành một cái “phổi” dùng để hút nước nuôi mầm gọi là mộng dừa. Mộng dừa xốp, ngọt, dùng để ăn chơi hay xào tép đều ngon.

Mộng dừa
Mộng dừa

Ngoài ra còn có món đuông dừa thơm và bổ, là món ăn ngày xưa dùng để tiến vua. Đuông dừa là một loại ấu trùng của loài bọ dừa cánh cứng sống trong thân cây dừa, người ta bổ thân cây dừa để lấy con ấu trùng này chế biến thành một món ăn đặc biệt.

Cây dừa và những điều có thể bạn chưa biết
Đuông dừa béo nhậy, thơm ngon và rất bổ dưỡng

Rượu dừa là thứ rượu được chế một cách đơn giản và độc đáo. Người ta trèo lên cây dừa, chọn buồng dừa nạo, đục cuống nhét viên men rượu vào, khoảng 10 ngày sau nước dừa lên men biến thành một loại rượu nhẹ uống rất ngon.

Rượu dừa
Rượu dừa

Lá dừa dùng để bệt thành từng tấm dùng để lợp nhà, làm vách, đến với các vùng quê Tây Nam Bộ, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những ngôi nhà được lợp băng lá dừa đơn sơ nhưng rất thân thương. Phần gân lá với độ cứng thích hợp được dùng làm que xiên trong nấu ăn. Phần bên trong của lá non đang lớn được thu hoạch để làm tim dừa, đọt dừa gọi "cổ hữa dừa", nó được coi là một loại đặc sản. Gân dừa còn dùng làm thành giỏ đựng đồ và làm chổi dừa (chổi chà)

Vỏ dừa khô dùng làm xơ dừa xuất khẩu, phần vỏ cứng dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ như tô chén, đủa, muỗng... phần gáu dừa dùng để làm củi...

Đồ gỗ mỹ nghệ làm từ gáo dừa
Đồ gỗ mỹ nghệ làm từ gáo dừa

Hoa dừa người ta thường rạch các cụm hoa dừa để lấy nhựa, nhựa này được lên men để sản xuất rượu vang dừa hay còn gọi là Tuba.

Hoa dừa
Hoa dừa

Thân dừa Gỗ dừa được dùng làm đồ gỗ mỹ nghệ và là vật liệu xây dựng cho một số công trình đặc biệt (nổi tiếng nhất là cung điện dừa tại Manila). Người Hawai còn đục rỗng thân dừa để làm trống, ở Việt Nam, thân dừa dùng làm cầu dừa, bởi thế mới có bài hát: "cây cầu dừa"...

Cung điện dừa tại Manila
Cung điện dừa tại Manila

Rễ dừa có thể dùng làm thuốc nhuộm, thuốc sát trùng để súc miệng hay chữa bệnh lỵ.

Các "dân cư" xứ dừa là một hệ sinh thái đặc biệt, với nhiều sản vật tự nhiên vốn chỉ có trong rừng dừa. Người Bến Tre đã biết khai thác các nguồn sản vật đặc trưng đó để sáng tạo các món ăn, kiểu ăn độc đáo của riêng mình.

Các món ăn được chế biến từ những sản vật trong hệ sinh thái rừng dừa – sông nước được chia làm 3 loại:

1. Loại động vật gồm: chuột dừa, cúm núm quay nước dừa; rắn mối nấu cháo đậu xanh hay xào sả ớt; rắn nước bằm xúc bánh tráng; rắn bông súng hầm sả, nước dừa; ong vò vẽ non nấu cháo đậu xanh; ong vò vẽ già chiên giòn; dơi quạ quay chảo; dơi sen luộc chấm muối tiêu chanh; ếch xào lá cách.

2. Loại thủy hải sản gồm: cá bống dừa kho nước cốt, cá lòng tong chiên, cá lóc nướng trui, tôm càng xanh luộc nước dừa…

3. Loại thực vật gồm: nấm mối nướng, nấm mối xào lá cách, củ hủ dừa hầm giò heo…