Cách làm nước màu dừa nguyên chất

Từ xưa bà con ta đã dùng nước dừa lấy từ quả dừa để nấu thành nước màu dừa hay còn gọi là nước hàng dừa, làm gia vị nêm cho các món ăn thật đậm đà hương vị quê hương và truyền thống.

Nước màu dừa có nguồn gốc từ xứ dừa Bến Tre, nơi có những vườn dừa mênh mông. Những người phụ nữ nghèo vùng quê thường tranh thủ gom số nước dừa này về nấu thành nước màu dừa (còn gọi là thắng nước màu dừa).

Thu hoạch dừa
Thu hoạch Dừa Bến Tre

Để nấu nước màu dừa, trước đó, những người phụ nữ phải gom, lượm các quả dừa điếc, cành dừa rụng, nhánh cây củi khô… làm chất đốt để không phải tốn tiền mua. Vì thế, nước màu dừa có thể xem là sản phẩm của người dân nghèo của miền quê.

Ngày này, nước dừa được sử dụng chế biến phong phú ra các loại thức uống hay dùng để chế biến các món ăn, nên nước dừa rất hiếm, và phải mua nước dừa tươi. Vì vậy, những năm gần đây nước màu dừa "nguyên chất thứ thiệt" ở quê tôi (Bến Tre) rất được ưa chuộng và không còn rẻ như trước.

Để làm ra được hương vị đặc trưng của nước màu dừa thì phải qua rất nhiều công đoạn từ quả dừa. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các chị em bí quyết làm nước màu dừa nước màu dừa Nhất Ngon đã làm thủ công và vất vã như thế nào nhé!

Dùng cây nầm lột dừa
Dùng cây nầm lột dừa

 

Công dụng của nước màu dừa:

Dùng thêm vào làm gia vị nấu ăn cho các món ăn như kho cá, kho thịt, các món nướng, rim…

Cách làm nước màu dừa nguyên chất từ quả dừa

Để tạo ra được một lít nước màu dừa như các bạn vẫn dùng, cần lấy nước của 50-100 quả dừa, tương đương với khoảng 30 lít nước dừa tươi.

Muốn sản xuất được nước màu dừa đạt chất lượng cao thì sau khi lấy nước dừa là phải cho vào chảo và nấu ngay, không để nước dừa quá lâu hay qua đêm vì nước dừa tươi sẽ bị chua hoặc lên men.

Cách làm nước màu dừa (nước hàng dừa) như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị: 30 lít nước dừa (hoặc 25 lít dừa tươi sẽ càng ngon)

1. Trước khi nấu nước màu dừa bạn dùng vải lọc nước dừa cho hết cạn cát, bụi vỏ dừa.

2. Sau đó dùng chảo gang lớn cho nước dừa tươi vào và tiến hành đun nấu. Chị em có thể đổ từ từ nước dừa vào để thắng hoặc đổ hết một lượt, chị em nên để lửa nhỏ thắng để tránh cháy khét.

3. Khi nước dừa tươi đã cạn bằng khoảng 1/3 hoặc ½ so với khối lượng nước ban đầu thì tiếp tục cho nước dừa thêm vào lần thứ 2 và tiếp tục đun nhỏ lửa.

4. Chị em kiên trì tiếp tục cho nước dừa vào và đun đến khi nước màu dừa có độ keo, sánh sền sệt và có màu đẹp đều.

5. Tiếp đến chị em để nguội rồi cho nước màu dừa vào chai, lọ để dùng dần.

Nấu nước màu dừa nguyên chất
Nấu nước màu dừa nguyên chất

Quá trình đun khoảng 12-18 tiếng, với 30 lít nước dừa sẽ thu được khoảng 1 lít nước màu dừa. Loại nước màu dừa này rất đậm đặt và hoàn toàn nguyên chất và không cần sử dụng màu thực phẩm và chất bảo quản nhưng có thể sử dụng khoảng 2 năm mà không sợ hỏng.

Loại nước màu dừa nguyên chất này khi dùng để nấu các món kho, thì màu sắc và hương vị độc đáo của món kho là không có gì so sánh được.

Nếu nhà chị em không có nước dừa khô hay dừa xiêm sẳn có thì thường chị em có thể làm nước màu từ đường vàng vì tính tiện lợi của nó, tuy nhiên nước màu làm từ đường sẽ có vị đắng và màu hơi đen. Khi làm nước màu từ đường thì chị em tránh để lửa lâu đường sẽ khét, cháy sinh ra carbon hoặc các chất có hại cho sức khỏe, có thể gây bệnh ung thư. Về lâu dài chị em nên dùng nước màu dừa nguyên chất được nấu từ nước dừa và có nguồn gốc từ Bến Tre, Việt Nam.

Sau đây chị em tham khảo Cách làm nước màu từ đường:

1./ Đầu tiên bạn lấy khoảng một, hai muỗng cà phê đường vàng, cho vào ít nước, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước cạn.

2./ Khi nước đường khô sẽ tạo thành những tinh thể trắng, tiếp tục đun với lửa nhỏ và dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi đường tan và chuyển sang màu sậm hơn.

Do để càng lâu thì đường càng sậm màu, nên tốt nhất bạn phải canh lửa và thời gian cho đường vừa ngả màu nâu cánh gián thí nhấc ra, tránh để bị khét.

Dùng phần nước màu chế biến từ đường này để ướp kho thịt, kho cá, món kho sẽ có màu sắc tương đối.

 

- Mua nước màu dừa nguyên chất ở đâu? mua nước hàng dừa ở đâu?

- Ở đâu sản xuất và bán nước màu dừa nguyên chất, uy tín, chất lượng, an toàn, giá rẻ.

DNTN Nhất Ngon - Chuyên cung cấp sản phẩm nước màu dừa nguyên chất 100%

Cơ sở sản xuất: Ấp Phú Thành Tây, Xã Quới Sơn, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre, Việt Nam

Tổng đài đặt hàng: 08.6688.9797 (Văn Phòng Hồ Chí Minh)

Liên hệ mua sỉ: 09.388.688.37

Nước màu dừa Nhất Ngon
Cần khoảng 30 lít nước dừa tươi cô đặc cả ngày mới tạo ra được 1 lít nước màu dừa NGUYÊN CHẤT 100%, một chai nước màu dừa Nhất Ngon 340g có thể dùng kho cho khoảng 20 nồi thịt kho tàu